Liên Hệ Ngay: 0987228343
Món ăn vặt như ảo thuật khiến giới trẻ mê mẩn nhưng có thể gây bỏng dạ dày

Món ăn vặt như ảo thuật khiến giới trẻ mê mẩn nhưng có thể gây bỏng dạ dày

0987228343 - 0934202096

Món ăn vặt như ảo thuật khiến giới trẻ mê mẩn nhưng có thể gây bỏng dạ dày

Một số trẻ em ở Indonesia bị bỏng dạ dày sau khi ăn các món ăn vặt chứa nitơ lỏng.

Tại Indonesia, chiki ngebul còn được gọi là “hơi thở của rồng”. Đây là một loại kẹo có màu sắc cầu vồng, sau khi cho vào miệng, người ăn sẽ nhả ra một đám khói trông giống làn sương mỏng. Giới trẻ rất thích thú với món ăn như ảo thuật này.

Món ăn vặt như ảo thuật khiến giới trẻ mê mẩn nhưng có thể gây bỏng dạ dày, thủng ruột - 1

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo rằng, nếu đồ ăn nhẹ được tiêu thụ trước khi nitơ lỏng bay hơi, nó có nguy cơ rất cao gây bỏng dạ dày và thủng ruột. 

Ước tính cho tới nay, có hơn 20 trẻ em Indonesia được chẩn đoán bị bỏng dạ dày sau khi tự quay video cảnh mình ăn chiki ngebul lên TikTok.

Phó Thống đốc tỉnh West Java, Indonesia, Uu Ruzhanul Ulum cho biết, gần đây tỉnh này đã cấm bán các loại đồ ăn nhẹ có chứa nitơ lỏng sau khi hơn chục trẻ em được cho là bị bỏng ruột do ăn chiki ngebul. Ông cũng kêu gọi chính quyền địa phương và các trường học kiểm tra những món ăn của người bán hàng rong, đảm bảo chúng an toàn cho trẻ em.

Tiến sĩ – bác sĩ người Indonesia Dicky Budiman, đồng thời là một nhà nghiên cứu về an ninh y tế toàn cầu tại Đại học Griffith, Úc đã xác nhận nitơ lỏng có khả năng gây bỏng và thủng ruột. Ông lên tiếng cảnh báo món chiki ngebul có thể khiến trẻ em bị ảnh hưởng cao hơn nhiều so với số liệu báo cáo.

Maxi Rein Rondonuwu, Bộ trưởng Bộ Y tế Indonesia tuyên bố rằng, bỏng da và khó thở là 2 rủi ro lớn khác liên quan tới việc tiêu thụ nitơ lỏng. Ngoài món chiki ngebul còn có các món như kem khói rất được giới trẻ ưa chuộng, nó cực kỳ nguy hiểm, cần phải giám sát chặt chẽ hơn.

Những vấn đề xung quanh món chiki ngebul ở Indonesia đã gây ra một cuộc tranh luận trực tuyến sôi nổi. Một số người phản đối cho rằng, đồ ăn chứa nitơ lỏng đã được bán trên đường phố trong nhiều năm mà không có bất kỳ tai nạn nào được báo cáo. Tuy nhiên, không thể phủ nhận trong những năm gần đây, số lượng những tai nạn liên quan tới món ăn này đang ngày càng tăng cao.

Nguồn : sửa máy in quận gò vấp nhanh và sửa máy in quận 12 giá rẻ


Các loại tin khác: